June 22, 2019

Sử dụng Ichimoku theo góc nhìn Phân tích kỹ thuật phương Tây

Sử dụng Ichimoku theo góc nhìn Phân tích kỹ thuật phương Tây

Phân tích kỹ thuật có hiệu quả hay không? hay phân tích cơ bản, hay bước đi ngẫu nhiên... những chủ đề này đã gây tranh cãi rất nhiều qua hàng thập kỷ Đông Tây kim cổ vẫn chưa có hồi kết. Thực tế phân tích kỹ thuật vẫn được tin dùng và cho ra đời rất nhiều chỉ báo, công cụ và phương pháp. Từ Charles H. Dow phát minh ra chỉ số Dow Jones và một loạt các nguyên tắc để phân tích  thị trường mà sau này được biết đến là lý thuyết Dow, nền tảng của phân tích kỹ thuật.

Một trong những nguyên lý nền tảng của phân tích kỹ thuật phương Tây dựa trên giả định rằng: “Giá phản ánh tất cả" và "tương lai sẽ tiếp tục lặp lại những gì xảy ra trong quá khứ” Như vậy phân tích kỹ thuật chủ yếu dựa vào khối lượng và giá cả của  quá khứ, để suy đoán tương lai. Tất nhiên thực tế có rất nhiều yếu tốc tác động đến thị trường như tin tức, cung cầu, thiên tai động đất  vân vân và mây mây. Để đi tiếp tạm thời chấp nhận những giả định trên.

Những công cụ phân tích kỹ thuật của phương Tây là Trendline, Elliot, Hamornic , Fibonaci,  Mô hình giá Cup and hand, Double Top, Head and shoulders...và hàng tá các indicator

Ở phương Đông hay cụ thể là người Nhật đã phát minh ra công cụ Ichimoku và Price Action.

Ichimoku bao gồm các thành phần

  • Tenkan, Kijun: Mô tả hành động giá ở hiện tại
  • Chikou: Giá đóng cửa được đẩy về sau 26 kỳ
  • SenkouA, SenkouB: Mô tả giá hiện tại đẩy về trước 26 kỳ

Ichimoku phản ánh thị trường theo cách rất nhanh chóng, không cần kẻ vẽ trendline và các mô hình giá phức tạp như phân tích kỹ thuật Phương Tây.

Sau đây mình sẽ viết 1 loạt bài sử dụng Ichimoku và so sánh với phân tích theo kiểu phương Tây. Qua đó thấy được sự lợi hại của Ichimoku không kém cạnh gì so với PTKT phương Tây

  • Tại sao Chikou lại lùi về sau 26 kỳ?
  • Tại sao mây Kumo tiến về trước 26 kỳ
  • Tenkan cắt Kijun, mây Kumo đổi mầu phản ánh điều gì?
  • Ichimoku vs Trendline