June 9, 2020

Ichimoku series -Tại sao Chikou và Kumo lùi về trước và sau 26 kỳ?

Chào mọi người, hôm nay mình trở lại và tiếp tục viết về Ichimoku. Có một câu hỏi mình hay đặt ra trong những ngày đầu sử dụng Ichimoku. Và sau khi liên hệ với PTKT Phương tây, hiện tại mình đang tạm thời bằng lòng với ý tưởng như dưới đây.

Thị trường luôn có những con sóng chính, và sóng thứ cấp. Ichimoku xác định những con sóng chính gồm 52 kỳ (SenkouB), những con sóng ngắn hạn 26 kỳ (Kijun), và những con sóng nhỏ 9 kỳ (Tenkan). Tuy nhiên trong bài này mình sẽ bỏ qua Tenkan, chúng ta sẽ ko xét những con sóng nhỏ.

Trước khi tiếp tục với Ichimoku, chúng ta xét một trạng thái đảo chiều sử dụng Trendline và ZigZag, đây là 2 công cụ phổ biến trong PTKT Phương Tây. Chúng ta chỉ xét con sóng dài hạn và sóng ngắn hạn

Đường mầu xanh thể hiện xu hướng của con sóng chính, những đường ZigZag nằm trên đường này đang thể hiện một xu hướng tăng (đáy sau cao hơn đáy trước) . Nhưng xu hướng này đã bị phá vỡ sau khi con sóng XA xuất hiện và phá vỡ trendline. Tuy nhiên trendline bị phá vỡ đủ để xác nhận thị trường đảo chiều. Cần thêm một yếu tố nữa để xác nhận xu hướng giảm hình thành, đó là đáy sau thấp hơn đáy trước, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước...tức là BC phải thấp hơn XA.

Tóm lại xu hướng chính đảo chiều khi xảy ra 2 điều kiện sau:
1. Trendline bị phá vỡ
2. Đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước (down trend)

Chúng ta hãy chú ý con sóng XA, đây là con sóng phá trend. Nó có một điều gì khác biệt so với những con sóng trước đó? Vâng, nó đã vượt qua đường 50% con sóng VX. Làm sao để so sánh giá hiện tại và điểm trung bình của con sóng trước? Chikou chính là giá hiện tại, Kijun là đường trung bình 26 kỳ. Đó là lý do tại sao Chikou được lùi về phía sau 26 kỳ.  

Điều kiện tiếp theo, làm thế nào để xác định đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Chúng ta chỉ cần đem đường trung bình 26 kỳ ở hiện tại, so sánh với đường trung bình ở 26 kỳ trước đó. Tương đương với việc so sánh Kijun với SenkouA. Đó là lý do tại sao mây Kumo được đem về phía trước 26 kỳ.

Các bạn có đồng ý với quan điểm này không? hãy để lại comment ở dưới nếu muốn trao đổi nhiều hơn thì hãy inbox vào vùng kín mình nhé :D